ARISE+ KHU VỰC: HỖ TRỢ KHU VỰC TƯ NHÂN VIỆT NAM LÀM QUEN VỚI HỆ THỐNG QUÁ CẢNH HẢI QUAN ASEAN (ACTS)

Thứ Ba Tháng Bảy 12, 2022

Dự án ARISE Plus, do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ đã đặt ra mục tiêu đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong nỗ lực thu hút và thông tin cho khu vực tư nhân về lợi ích của Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS). Tiếp nối các sự kiện thành công được tổ chức tại Malaysia, Singapore và Thái Lan, Sự kiện Xây dựng Quan hệ Đối tác Khu vực Tư nhân ACTS lần thứ ba đã được tổ chức vào ngày 28 tháng 4 năm 2022 dành cho khu vực tư nhân Việt Nam.

Sự kiện có sự tham gia của 65 đại diện của khu vực tư nhân và được phiên dịch để đảm bảo tất cả những người tham gia đều có thể hưởng lợi từ các bài thuyết trình được cung cấp cũng như trong từ phiên hỏi đáp.

City Zone Express Sdn Bhd là một trong những công ty tiên phong tham gia ACTS đã hoạt động trực tiếp tại Campuchia, Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam kể từ ngày 2 tháng 11 năm 2020. Tổng giám đốc - ông Pirithivaraj - đã trình bày kinh nghiệm của mình trong việc sử dụng ACTS trong một bài thuyết trình video và chia sẻ những lợi ích thu được. 

Các chuyên gia kỹ thuật của ARISE Plus, Ông Aivaras Pigaga và Ông Skevos Miaoulis, đã làm việc rất chặt chẽ với Nhóm Quản lý Trung tâm ACTS của Ban Thư ký ASEAN và thuyết trình về các khía cạnh kỹ thuật cũng như thực tiễn của ACTS, bao gồm quy trình tại điểm khởi hành, biên giới và điểm đến, bảo lãnh ngân hàng , quy trình đăng ký và những thách thức phải đối mặt trong đại dịch.

Phần hỏi đáp đã giúp giải đáp các thắc mắc về khung pháp lý mà ACTS đang hoạt động, mức độ tham gia và chứng thực của ACTS từ chính phủ Việt Nam và việc vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc. Ông Kenneth Tiong, cố vấn giàu kinh nghiệm về vận tải, quá cảnh và hải quan của ARISE Plus đã trả lời các câu hỏi và giải thích cách ACTS bổ sung cho các hiệp định khu vực về tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh (AFAFGIT), và xây dựng chi tiết về sự chứng thực của ACTS bởi các cơ quan liên quan của sáu quốc gia tham gia.

Những người tham gia bày tỏ mong muốn được hướng dẫn thêm về bảo lãnh và cách tính thuế liên quan. Dự án dự kiến sẽ làm rõ thêm trong các phiên hội thảo tiếp theo và cam kết biến tầm nhìn ASEAN về sự di chuyển liên tục của hàng hóa trong khu vực thành hiện thực.

Để xem thêm thông tin, vui lòng truy cập:

https://ariseplus.asean.org/ 

https://acts.asean.org/ 

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký theo dõi ngay để được cập nhật các thông tin và sự kiện mới nhất