ARISE+ VIỆT NAM: HỖ TRỢ THỰC THI EVFTA MỘT CÁCH TOÀN DIỆN

Thứ Tư Tháng Sáu 29, 2022

Việc triển khai EVFTA đã tạo động lực mới cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - EU thông qua việc mở ra các cơ hội hợp tác lớn, thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai bên. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều những thách thức cần được hỗ trợ để triển khai hiệu quả hiệp định này. Chính phủ cũng như cộng đồng doanh nghiệp luôn mong muốn được chia sẻ thông tin về thị trường và có nhu cầu nâng cao năng lực liên quan đến việc triển khai EVFTA tại Việt Nam.

Trong buổi phỏng vấn với tạp chí Saigon Times Weekly, ông Peter Bernhardt, Trưởng nhóm Dự án ARISE + Việt Nam, đề cập đến cách thức EU hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện hiệp định này một cách hiệu quả hơn:

Kể từ khi có hiệu lực vào tháng 8 năm 2021, Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU - Việt Nam (EVFTA) đã trở thành công cụ hữu hiệu để thúc đẩy quan hệ thương mại giữa EU và Việt Nam. Theo ông, Việt Nam cần lưu ý điều gì để được hưởng lợi nhiều hơn từ hiệp định này?

Tôi đồng ý rằng bức tranh toàn cảnh về kết quả hoạt động của EVFTA trong giai đoạn đầu, nơi các nhà xuất khẩu và chính quyền hai bên phải thích ứng với tình hình mới, là rất hứa hẹn. EVFTA là FTA tham vọng nhất mà EU từng ký với một nước đang phát triển. Thỏa thuận sẽ cùng nhau dỡ bỏ khoảng 99% thuế quan trong vòng 10 năm. Thuế quan đã được dỡ bỏ cho 65% hàng hóa xuất khẩu của EU sang Việt Nam và 71% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU, ngay sau khi EVFTA có hiệu lực.

Vì hầu hết các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam là sản phẩm tiêu dùng, thách thức thực sự mà các nhà xuất khẩu Việt Nam phải đối mặt để tuân thủ các quy định về bảo vệ người tiêu dùng của EU là đảm bảo rằng họ sản xuất ra một sản phẩm an toàn và có tính bền vững. Thử nghiệm đối với hàng tiêu dùng như dệt may, giày dép, đồ chơi, sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm, bao bì, đồ nội thất và các sản phẩm điện và điện tử đang trở nên quan trọng.

Với việc hiểu rằng khách hàng EU ngày càng có xu hướng sử dụng các sản phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và được sản xuất một cách có trách nhiệm, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ vì họ sẽ thể hiện được cam kết về độ an toàn của sản phẩm, chất lượng sản phẩm cũng như tính bền vững về môi trường và xã hội.

Theo ông, Việt Nam có tầm quan trọng như thế nào để thực hiện đầy đủ hiệp định và hai bên cần làm gì để quá trình này hoạt động hiệu quả?

Giảm thuế là một điều tốt, tuy nhiên các biện pháp phi thuế quan vẫn cần được duy trì và được ưu tiên, chẳng hạn như đơn giản hóa quy trình thông quan của Việt Nam, sẽ cải thiện thuận lợi hóa thương mại và vận tải biển.

Các quy định cụ thể của EU đối với các sản phẩm nhập khẩu phải được các công ty sản xuất Việt Nam biết rõ vì tất cả các lĩnh vực của EU đều có quy định cao và các sản phẩm phải tuân thủ một số quy định về sức khỏe, an toàn và bảo vệ môi trường.

Mỗi sản phẩm nông nghiệp hoặc thực phẩm chế biến của Việt Nam phải tuân theo các điều kiện nhập cảnh đặc biệt vào thị trường EU để kiểm tra nguy cơ ô nhiễm do một số chất bị cấm tại EU. Người nông dân và nhà xuất khẩu Việt Nam phải nhận thức được, và chính phủ phải thiết lập đủ năng lực kiểm soát và nỗ lực nâng cao năng lực để thông báo về an toàn cho người tiêu dùng theo tiêu chuẩn của EU, tránh việc sản phẩm bị từ chối ở biên giới EU.

Ông vui lòng nói rõ hơn về sự hỗ trợ mà EU đã và sẽ dành cho Việt Nam cho quá trình thực thi EVFTA một cách hiệu quả?

Dự án Hỗ trợ Liên quan đến Thương mại dành cho Việt Nam (ARISE+ Việt Nam) là một chương trình do Liên minh Châu Âu tài trợ nhằm hỗ trợ chính phủ Việt Nam gặt hái những lợi ích từ các cam kết thương mại mới song phương và khu vực, tập trung vào việc thực thi hiệu quả EVFTA.

Với những thách thức hiện tại, EU đã hỗ trợ chính phủ Việt Nam với một dự án lớn trị giá 6,4 triệu Euro (6,35 triệu USD) nhằm hỗ trợ các bộ ngành của Việt Nam thực hiện mọi hành động cần thiết để hỗ trợ khu vực tư nhân làm quen với hiệp định này.

Với quan hệ đối tác chặt chẽ với các Bộ và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, tôi đã thực hiện đánh giá nhu cầu và hiện chúng tôi đang tập trung hỗ trợ một đội ngũ gồm hơn 30 chuyên gia trong nước và quốc tế tham gia dự án. Dự án được thiết kế để hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong các trọng tâm khác nhau, chẳng hạn như hiểu và tuân thủ các quy định vệ sinh và kiểm dịch động thực vật của EU cũng như các rào cản kỹ thuật trong thương mại; thiết lập cơ sở phản ứng nhanh để giải quyết các vấn đề kỹ thuật như quy tắc xuất xứ; thành lập nhóm tư vấn trong nước, hỗ trợ phân tích tác động và chuyển đổi thuế quan... Có thể nói đây là một chương trình hỗ trợ hàng đầu của EU liên quan đến thương mại dành cho chính phủ Việt Nam và tôi cảm thấy rất tự hào là một phần của chương trình quan trọng này.

Cảm ơn ông đã chia sẻ!

(Xem thêm bài viết được chia sẻ trên Vietnam Investment Review: EU supporting comprehensive implementation of the EVFTA (vir.com.vn))

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký theo dõi ngay để được cập nhật các thông tin và sự kiện mới nhất