Tập huấn về Tiêu chuẩn ISO/IEC 17043:2023

Với nguồn tài trợ từ Liên minh Châu Âu (EU), dự án “Hỗ trợ kỹ thuật cho Chương trình ARISE+ tại Việt Nam” đã tổ chức hai khóa tập huấn liên tiếp về tiêu chuẩn ISO/IEC 17043:2023 trong tháng 8 năm 2023, nhằm mục tiêu hỗ trợ kỹ thuật cho các giám định viên dư lượng và thuốc bảo vệ thực vật đang công tác tại Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Dưới sự hỗ trợ của Chuyên gia dự án về SPS, khóa đào tạo cung cấp cho các học viên đến từ hai phòng thí nghiệm của Cục BVTV
một số kiến thức về cả lý thuyết lẫn thực hành về tiêu chuẩn ISO/IEC 17043:2023 (Ảnh: Hoàng Quyền/ ARISE+ VN)

Chương trình đào tạo đã tập huấn cho hơn 30 cán bộ đến từ hai Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc BVTV phía Bắc và phía Nam. Khóa tập huấn kéo dài trong 9 ngày, bao gồm các buổi lý thuyết và thực hành, cung cấp cho học viên các khái niệm cơ bản trong bộ tiêu chuẩn ISO/IEC 17043:2023, quy trình tiến hành lấy mẫu và phân tích thống kê thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Tham gia khóa tập huấn, học viên được yêu cầu tiến hành lấy mẫu và phân tích thống kê ngay trong phòng thí nghiệm dưới sự hướng dẫn của Chuyên gia dự án
(Ảnh: Hoàng Quyền/ ARISE+ VN)

Mục tiêu của hoạt động này nhằm hỗ trợ cho các cán bộ của Cục BVTV nâng cao năng lực trong công tác thực hành đánh giá so sánh liên phòng, đồng thời xây dựng bộ Quy trình Vận hành Tiêu chuẩn (SOP) cần thiết giúp cho các phòng thí nghiệm của Cục BVTV đạt đủ điều kiện được công nhận theo tiêu chuẩn này./.

Các học viên được trao Chứng nhận hoàn thành khóa học tại buổi lễ tổng kết hoạt động (Ảnh: Hoàng Quyền/ ARISE+ VN)

TS. Eduardo AUSTIN, Chuyên gia chính phụ trách Hợp phần Tiêu chuẩn vệ sinh và kiểm dịch thực vật (SPS) cùng đoàn cán bộ dự án đến thăm
và tham gia cuộc họp khởi động hoạt động dự án cùng với đại diện đến từ Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc BVTV phía Bắc (Ảnh: Hoàng Quyền/ ARISE+ VN)


📍 Đầu mối báo chí: Hoàng Quyền, Cán bộ Truyền thông: Quyen_Vu@dai.com 

Hội thảo Phổ biến Sổ tay hướng dẫn Chương 5 (TBT) của Hiệp định EVFTA

Hà Nội, ngày 11 tháng 8 năm 2023. Với nguồn tài trợ từ Liên minh châu Âu (EU), dự án “Hỗ trợ Kỹ thuật cho Chương trình ARISE+ tại Việt Nam” phối hợp cùng Văn phòng TBT Việt Nam tổ chức buổi hội thảo phổ biến Sổ tay hướng dẫn Chương 5 (Hàng rào kỹ thuật trong thương mại – TBT) của Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA).  

Bà Tôn Nữ Thục Uyên, Phó Giám đốc Văn phòng TBT Việt Nam, trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phát biểu khai mạc hội thảo
(Ảnh: Hoàng Quyền/ ARISE+ VN)

GS.TS Konstantinos Athanasiadis, Chuyên gia chính phụ trách Hợp phần Cơ sở hạ tầng chất lượng quốc gia (NQI) thuộc Chương trình ARISE+ Việt Nam phát biểu chào mừng
(Ảnh: Hoàng Quyền/ ARISE+ VN)

Buổi hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đến từ một số văn phòng thuộc mạng lưới TBT cấp bộ cùng các chi cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng cấp tỉnh, hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức về các nghĩa vụ trong TBT thông qua việc xây dựng một cuốn sổ tay ngắn gọn và dễ hiểu. Tại hội thảo, các đại biểu còn được nghe phổ biến tóm tắt nội dung của Chương 5 trong EVFTA, đồng thời tham gia vào phiên thảo luận nhằm tìm kiếm nhóm giải pháp thực thi đầy đủ các cam kết của Việt Nam trong hiệp định này. 

Đại biểu tham gia hội thảo đến từ mạng lưới văn phòng TBT các bộ và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tại một số địa phương
(Ảnh: Hoàng Quyền/ ARISE+ VN)

Đại biểu đến từ Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp tỉnh đặt câu hỏi và đóng góp ý kiến cho phiên thảo luận
(Ảnh: Hoàng Quyền/ ARISE+ VN)

Tiến sĩ Kees Roeland Jonkheer, Chuyên gia ngắn hạn của dự án về TBT kiêm tác giả của cuốn sổ tay,
trình bày các điểm quan trọng trong Chương 5 (TBT) của Hiệp định EVFTA,
đồng thời điều hành phiên thảo luận của hội thảo
(Ảnh: Hoàng Quyền/ ARISE+ VN)

Nằm trong khuôn khổ Hợp phần “Hạ tầng Chất lượng Quốc gia” (NQI) hợp tác cùng với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam (STAMEQ), mục tiêu tổng quát của hoạt động này nhằm tăng cường trao đổi thông tin giữa EU và Việt Nam về các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn và quy trình đánh giá sự phù hợp./.

Trevor O’Regan, Tư vấn trưởng – Nhóm Hỗ trợ kỹ thuật phát biểu bế mạc hội thảo (Ảnh: Hoàng Quyền/ ARISE+ VN)


📍 Đầu mối báo chí: Hoàng Quyền, Cán bộ Truyền thông: Quyen_Vu@dai.com 

Liên minh châu Âu và Bộ Công Thương đồng chủ trì Cuộc họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo dự án Arise Plus Việt Nam

Vào ngày 19 tháng 4 năm 2023 tại Hà Nội. Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam và Bộ Công Thương đã đồng chủ trì cuộc họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo dự án của Chương trình Hỗ trợ Hội nhập khu vực ASEAN do EU tài trợ (ARISE Plus) – Cấu phần “Hỗ trợ liên quan đến thương mại dành cho Việt Nam (#ariseplusvietnam). Tại cuộc họp, có sự tham gia của ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Giorgio Aliberti, Đại sứ EU tại Việt Nam, cùng với đại diện các bộ, ban, ngành đối tác và cơ quan triển khai dự án. 

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh phát biểu khai mạc buổi họp (Ảnh: Hoàng Quyền)

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương – Trần Quốc Khánh hoan nghênh các hỗ trợ liên quan đến thương mại mà phía EU đã và đang dành cho Chính phủ Việt Nam trong suốt thời gian qua, thông qua các dự án hỗ trợ kỹ thuật phối hợp thực hiện cùng Bộ Công thương, kể đến chuỗi dự án rất thành công về “Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của châu Âu (EU–MUTRAP) và dự án “ARISE Plus Việt Nam” đang được triển khai. Các dự án này cho thấy những cam kết vững chắc và lâu dài của EU trong nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ đối tác tin cậy và khăng khít với Việt Nam trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti đồng chủ tọa Ban Chỉ đạo dự án phát biểu chào mừng (Ảnh: Hoàng Quyền)

Đồng phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti bày tỏ đánh giá cao trước những đóng góp của các bộ, ban, ngành Việt Nam trong quá trình thực hiện dự án. Sự phối hợp và triển khai liên bộ tái khẳng định vai trò then chốt của thương mại trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, bao gồm FTA giữa Việt Nam và EU (EVFTA), bao trùm nhiều lĩnh vực liên ngành và tạo thuận lợi phát triển kinh tế – xã hội cho Việt Nam. Đại sứ EU cũng đề cao các tác động mà dự án ARISE Plus Việt Nam đem lại, coi đây là một trong những nỗ lực hỗ trợ của EU dành cho Việt Nam nhằm tăng cường thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA.

Bà Phạm Quỳnh Mai, Phó Vụ trưởng – Vụ Chính sách Thương mại đa biên trực thuộc Bộ Công thương, đại diện đơn vị quản lý và điều phối dự án,
trao đổi nhận xét và đánh giá từ các bộ, ngành liên quan về hoạt động dự án (Ảnh: Hoàng Quyền)

Tại phiên họp, các đại biểu tham dự cũng bày tỏ quan ngại về khả năng gia hạn dự án, theo dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 11 năm 2023. Trước những thách thức chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra, một số hoạt động dự án chịu ảnh hưởng gián đoạn hoặc thay đổi về nội dung và thời gian triển khai. Do đó, Ban Chỉ đạo dự án đã ủy nhiệm cho Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, đơn vị đại diện Bộ Công Thương, tiếp tục tham vấn với các bộ, ban, ngành và phối hợp với các bên liên quan nhằm tiến hành các thủ tục cần thiết để gia hạn dự án.

Các hoạt động của dự án ARISE Plus Việt Nam được chia thành bốn hợp phần, tương ứng với bốn nhóm kết quả dự kiến: (1) Tăng cường tuân thủ các Tiêu chuẩn Vệ sinh và Kiểm dịch thực vật của EU đối với nông sản – thực phẩm của Việt Nam; (2) Cải thiện cơ sở hạ tầng chất lượng quốc gia nhằm xử lý các rào cản kỹ thuật trong thương mại; (3) Tăng cường xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao sang EU; và (4) Cải cách chính sách nhằm thực thi đầy đủ Hiệp định EVFTA./.

Đại biểu tham dự, bao gồm đại diện các cơ quan Nhà nước chụp hình sau buổi làm việc (Ảnh: Hoàng Quyền)


Đầu mối báo chí: 

📍 Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam: 

Cán bộ Thông tin và Báo chí – Email: Delegation-vietnam@eeas.europa.eu 

📍 Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật cho Chương trình ARISE Plus tại Việt Nam”: 

Cán bộ Truyền thông – Email: ariseplusvietnam@dai.com

Xây dựng các phương pháp chuẩn hóa cho thử nghiệm chất lượng thuốc trừ sâu

Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật cho Chương trình ARISE+ tại Việt Nam” do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ, phối hợp cùng với Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) tổ chức thành công một chuỗi các khóa đào tạo trực tuyến ngắn hạn về “Xây dựng các phương pháp chuẩn hóa cho thử nghiệm chất lượng thuốc trừ sâu”, kéo dài trong 2 tháng Hai và Ba năm 2023.

Khóa học trực tuyến được dẫn dắt bởi hai chuyên gia dự án, bao gồm một chuyên gia quốc tế về Phân tích Chất lượng thuốc BVTV và một chuyên gia trong nước về Phân tích Hoạt chất thuốc BVTV, với sự tham gia của 15 cán bộ đến từ các Trung tâm kiểm dịch sau nhập khẩu I và II, Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Bắc và Trung tâm Giám định Kiểm dịch thực vật. Kết thúc khóa học, học viên được trang bị các kiến ​​thức nâng cao về Phê duyệt phương pháp, Kiểm soát chất lượng phân tích, Liên kết chuẩn đo lường, Độ không đảm bảo đo và Ứng dụng biểu đồ kiểm soát.

Hoạt động hợp tác này nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cho các cán bộ đang công tác trong các phòng thí nghiệm của Cục BVTV trong quá trình đánh giá chất lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo chất lượng kết quả đánh giá một cách chính xác, nhất quán và đáng tin cậy. Đây được coi là cơ sở nền tảng giúp các cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường kiểm soát chất lượng thuốc bảo vệ thực vật, giám sát việc mua bán các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường./.


Đầu mối báo chí: Hoàng Quyền, email: Quyen_Vu@dai.com

Tập huấn Giám định vi-rút trên cà chua

Hà Nội, ngày 20 – 22 tháng 3 năm 2023. Khóa đào tạo kéo dài ba ngày về “Giám định vi-rút trên cà chua” do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ, được phối hợp triển khai bởi Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật cho Chương trình ARISE+ tại Việt Nam” và Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT).

Dưới sự hướng dẫn của chuyên gia dự án về Chẩn đoán bệnh cây, 15 học viên là các cán bộ kiểm dịch và bảo vệ thực vật tại các phòng lab và Trung tâm BVTV khu vực, đã được cung cấp các phương pháp chẩn đoán tiêu chuẩn nhằm phát hiện một số loại vi-rút trên cây cà chua trong điều kiện phòng thí nghiệm và ngoài thực địa. Trong ngày tập huấn đầu tiên, các cán bộ của Cục BVTV có cơ hội tới tham quan một vườn trồng cà chua ở Hải Dương để tiến hành quan sát, chẩn đoán qua triệu chứng các bệnh do vi-rút và thu thập mẫu cho nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Vào hai ngày còn lại của khóa huấn luyện, các học viên tham gia vào các buổi đào tạo về lý thuyết và thực hành, kết hợp với thảo luận nhóm cùng chuyên gia dự án, từ đó gặt hái thêm nhiều kiến thức hữu ích về giám định một số loại bệnh cây và xây dựng quy trình chuẩn để chẩn đoán các nhóm vi-rút cụ thể.

Mục tiêu của khoá tập huấn nhằm hỗ trợ kỹ thuật cho Cục BVTV/Bộ NN&PTNT xây dựng các phương pháp chẩn đoán tiêu chuẩn cho công tác kiểm dịch thực vật, đồng thời định hình các biện pháp quản lý sản xuất phù hợp góp phần thúc đẩy xuất khẩu ngành rau củ quả của Việt Nam sang châu Âu.

🌱 Để tải tài liệu tập huấn, vui lòng truy cập https://bit.ly/SPS6_TrainingDocs

Đầu mối báo chí: Hoàng Quyền, email: Quyen_Vu@dai.com

Vào ngày tập huấn đầu tiên, dưới sự hướng dẫn của PGS. TS Hà Viết Cường (trái), chuyên gia dự án về bệnh cây, đoàn 15 cán bộ trực thuộc Cục BVTV tham gia chuyến thực địa tới Hải Dương để thực hành chẩn đoán qua triệu chứng bệnh cây do vi-rút trên cà chua và tiến hành lấy mẫu bệnh để nghiên cứu

Trong hai ngày còn lại của khóa học, các học viên được đào tạo chuyên sâu về lý thuyết lẫn thực hành
để nắm bắt các phương pháp tiêu chuẩn để nhận biết một số loại bệnh do vi-rút trên cà chua

Học viên được chia thành các nhóm nhỏ và hướng dẫn cách sử dụng phương pháp ELISA để giám định các bệnh do virus trên cây cà chua

Học viên tích cực tham gia thảo luận nhóm và trao đổi kết quả thí nghiệm dựa trên quan sát mẫu và phân tích chẩn đoán bệnh cây do vi-rút trên cây cà chua.
(Kết quả nghiên cứu về bệnh cây do vi-rút trên cà chua thông qua tập huấn được tóm tắt trên bảng phía sau)

Bà Bùi Thị Tuyết Nhung, Phó Giám đốc – Trung tâm Giám định kiểm dịch thực vật phát biểu bế mạc khóa tập huấn

15 học viên đến từ các trung tâm Kiểm dịch và Bảo vệ thực vật trực thuộc Cục Bảo vệ thực vật/Bộ NN&PTNT tham gia khóa tập huấn 3 ngày

Nâng cao năng lực cho cán bộ cấp phép C/O về Quy tắc xuất xứ trong EVFTA

Tại Hà Nội, vào ngày 10-11 tháng 3 năm 2023. Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật cho Chương trình ARISE+ tại Việt Nam” (ARISE+ Vietnam) phối hợp chặt chẽ với Cục Xuất nhập khẩu (AFT), trực thuộc Bộ Công Thương tổ chức buổi hội thảo “Nâng cao năng lực Thực thi hiệu quả Quy tắc xuất xứ (QTXX) trong EVFTA”. Hội thảo do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ, nằm trong chuỗi các hoạt động hỗ trợ cho các cơ quan chức trách Việt Nam tối đa hóa lợi ích từ EVFTA.

Đại biểu tham dự hội thảo đến từ các phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực trực thuộc Cục XNK/Bộ Công thương

Mục tiêu của buổi hội thảo nhằm cung cấp cho các cơ quan cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) các công cụ và thông tin cần thiết để vận hành tối ưu hệ thống cấp C/O điện tử –  ECOSYS trong bối cảnh hồ sơ xin cấp C/O có xu hướng chuyển dịch dần từ bản giấy sang kê khai điện tử. Ngoài ra, hoạt động này còn hướng tới cải thiện tính chính xác trong quá trình nhập liệu trên hệ thống ECOSYS, từ đó thiết lập một cơ chế hiệu quả cho việc đưa ra quyết định dựa trên các chứng từ xác minh nguồn gốc hàng hóa.

Phát biểu tại hội thảo, bà Đỗ Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng – Cục XNK/Bộ Công Thương nhấn mạnh tới tầm quan trọng của EVFTA, khi coi việc thực thi hiệu quả hiệp định này mang một ý nghĩa to lớn đối với cả Việt Nam và EU, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã và đang tác động tiêu cực đối với nền kinh tế thế giới.

Bà Đỗ Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng – Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương phát biểu khai mạc

Tại hội thảo còn có sự hiện diện của bà Pia Buller, Cán bộ Chương trình của Ban Hợp tác Phát triển, đại diện Phái đoàn Châu Âu tại Việt Nam. Trong phần phát biểu chào mừng, bà Buller đánh giá cao hoạt động hợp tác song phương giữa dự án và Cục XNK, đồng thời khẳng định các cam kết bền bỉ của EU trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tận dụng tối đa lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới của Việt Nam, với chú trọng vào hiệp định EVFTA. 

Bà Pia Buller, Cán bộ Chương trình, đại diện Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam phát biểu chào mừng

Với sự hỗ trợ ký thuật của các chuyên gia đến từ dự án ARISE+ Việt Nam, hội thảo thu hút sự quan tâm và tham dự đông đảo từ cả hai khu vực công – tư, trong việc chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về các vấn đề bao gồm quy định trong EVFTA về Cơ chế Chứng nhận Xuất xứ hàng hóa, Chuẩn bị hồ sơ xin cấp C/O cho hàng hóa xuất khẩu vào EU, và thủ tục xin cấp C/O theo mẫu EUR.1 trên hệ thống ECOSYS. Tại hội thảo, các đại biểu còn được phổ biến những quy định mới nhất về cơ chế chứng nhận xuất xứ trong khuôn khổ hiệp định EVFTA. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ của Bộ Công Thương, bao gồm đại diện của Cục XNK, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, các phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực còn trao đổi thêm các thông tin và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về quá trình xử lý cấp C/O cho hàng hóa xuất khẩu sang EU. Qua đó, các cơ quan chuyên trách xử lý cấp C/O cùng với doanh nghiệp và hiệp hội các ngành hàng trong nước có thể thảo luận và đưa ra một số hàm ý chính sách và giải pháp thực tiễn nhằm tháo gỡ một số vướng mắc liên quan đến quá trình cấp C/O và nâng cao hiệu quả hoạt động của ECOSYS.

Ông Nguyễn Hữu Nam, Chuyên gia dự án chia sẻ kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm trong quá trình xử lý cấp C/O cho hàng xuất khẩu sang EU

Dự án ARISE+ Việt Nam đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam, thông qua các hoạt động phối hợp với Bộ Công Thương, tăng cường hài hòa các tiêu chuẩn và thực hiện đầy đủ Hiệp định EVFTA thông qua xây dựng một cơ sở phản ứng nhanh. Các hỗ trợ kỹ thuật này được triển khai nhằm hỗ trợ cho cơ quan chính phủ Việt Nam và các nhà hoạch định chính sách xây dựng và ban hành chính sách nhằm tối đa hóa lợi ích từ các cơ chế ưu đãi thương mại, bao gồm EVFTA, hướng tới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện và xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam./.

Để tải tài liệu hội thảo, vui lòng truy cập tại địa chỉ https://bit.ly/FTA1-3_WSdoc 

***

Đầu mối báo chí: Vui lòng liên hệ anh Hoàng Quyền, email: Quyen_Vu@dai.com