ĐÀO TẠO VỀ CHƯƠNG TRÌNH THỬ NGHIỆM THÀNH THẠO VÀ CÔNG TÁC SO SÁNH LIÊN PHÒNG THEO TIÊU CHUẨN ISO/IEC 17043:2011

Thứ Ba Tháng Sáu 28, 2022

Ngày 22 tháng 6, Dự án ARISE+ Việt Nam đã phối hợp với Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) tổ chức một buổi đào tạo về chương trình Thử nghiệm Thành thạo và công tác so sánh liên phòng theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17043:2011. Buổi đào tạo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, được dẫn dắt bởi chuyên gia Mai Thanh Bình - Giám đốc Quản lý chất lượng của Trung tâm thí nghiệm Eurofins Sắc Ký Hải Đăng và đông đảo các cán bộ của hai Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm Thuốc Bảo vệ Thực vật phía Bắc và phía Nam của Cục BVTV tham gia đào tạo. 

Việc kiểm định chất lượng cho các sản phẩm nông nghiệp trong nước là một khâu quan trọng trong quá trình xuất khẩu các sản phẩm sang châu Âu. Nhằm hỗ trợ nhu cầu kiểm soát chất lượng thuốc bảo vệ thực vật và phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật được đặt ra tại Việt Nam, Cục bảo vệ thực vật (BVTV) đã thiết lập một mạng lưới các phòng thí nghiệm, bao gồm cả các phòng thí nghiệm được thành lập dưới các Bộ ngành khác nhau và trong khối doanh nghiệp. Tuy nhiên, độ chính xác của các phân tích do các phòng thí nghiệm này thực hiện không thể được Cục BVTV đảm bảo vì thiếu các Chương trình Thử nghiệm Thành thạo cho mạng lưới phòng thí nghiệm này, đặc biệt là chương trình Thử nghiệm Thành thạo và công tác so sánh liên phòng theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17043:2011. Điều này dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình thử nghiệm, cản trở tiến độ xuất khẩu.

Dự án ARISE+ Việt Nam với hỗ trợ tài chính từ Liên minh châu Âu đã triển khai hoạt động “Nâng cấp hai phòng thí nghiệm của Cục Bảo vệ Thực vật chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng thuốc bảo vệ thực vật và phân tích dư lượng để có thể quản lý việc so sánh giữa các phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 17043” nhằm nâng cao năng lực, cải thiện độ tin cậy và tham gia vào kiểm tra dư lượng để xuất khẩu. Buổi đào tạo đã giúp các cán bộ của hai phòng thí nghiệm được trang bị những kiến thức chuyên sâu về ISO 17043, điều này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả trong việc kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu khi ngày càng có nhiều phòng thí nghiệm Việt Nam được quốc tế công nhận, từ đó giúp đẩy nhanh tiến độ xuất khẩu.

Chuyên gia Mai Thanh Bình cho biết: "Chương trình thử nghiệm thành thạo và công tác so sánh liên phòng là một trong những công cụ để đảm bảo chất lượng, đảm bảo kết quả thử nghiệm tin cậy để đánh giá sự phù hợp của các sản phẩm trong quá trình thực thi EVFTA. Không chỉ vậy, chúng còn là công cụ để Cục bảo vệ thực vật đánh giá chất lượng của các phòng thí nghiệm được Cục chỉ định nhằm kiểm tra chất lượng của các sản phẩm, đảm bảo kết quả của các phòng thí nghiệm này là hoàn toàn tin cậy."

Các buổi đào tạo về xử lý dữ liệu thống kê, thiết kế và xây dựng công thức chương trình thử nghiệm thành công trong khuôn khổ hoạt động này sẽ tiếp tục được Dự án ARISE+ Việt Nam và Cục Bảo vệ Thực vật phối hợp thực hiện vào tháng 7 và tháng 8 năm nay.

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký theo dõi ngay để được cập nhật các thông tin và sự kiện mới nhất