DỰ ÁN ARISE+ VIỆT NAM VÀ VIỆN KONRAD ADENAUER STIFTUNG CHUNG TAY NÂNG CAO HIỂU BIẾT VỀ EVFTA TẠI VIỆT NAM

Thứ Sáu Tháng Hai 25, 2022

Ông Peter Bernhardt - Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn Dự án ARISE+ Việt Nam - đã có buổi làm việc với ông Florian Feyerabend, Đại diện thường trú Viện Konrad Adenauer Stiftung (KAS) tại Việt Nam. Hai bên đã thống nhất việc hợp tác chặt chẽ nhằm cải thiện việc đào tạo cho các cán bộ nhà nước và củng cố các kiến thức về EVFTA một cách toàn diện hơn tại Việt Nam.

Ông Peter Bernhardt (trái) và ông Florian Feyerabend (phải)

Viện KAS đã tập trung hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong việc phân tích tác động của EVFTA đối với nền kinh tế Việt Nam và việc hình thành chính sách sau một năm thực hiện và đã thực hiện một nghiên cứu cùng với Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Việt Nam (VEPR) (bấm vào đây để tải tài liệu).

Đối với ngành nông nghiệp Việt Nam, EVFTA đang mở ra cánh cửa cho thị trường khoảng 440 triệu người tiêu dùng với nhiều cơ hội về các mặt hàng như rau quả tươi, đóng hộp và chế biến. Để có thể gặt hái được những lợi ích từ cơ hội mới này, nhà sản xuất tại Việt Nam cần hiểu rõ các yêu cầu xuất khẩu sang EU và nâng cao khả năng xuất khẩu của họ.

Trong năm 2022, quỹ KAS đang có kế hoạch thực hiện một bản tóm tắt chính sách liên quan đến tác động của EVFTA đối với các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài của EU. Nói về tiềm năng hợp tác với dự án ARISE + Việt Nam, ông Florian Feyerabend cho biết: “Bên cạnh Singapore, Việt Nam là quốc gia ASEAN duy nhất ký kết FTA với EU. Để biến FTA đầy tham vọng này thành một câu chuyện thành công, tất cả chúng ta phải chung tay. Dự án ARISE+ Việt Nam đóng vai trò quyết định trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp và chính phủ Việt Nam tăng cường hiểu biết về EVFTA”

----------------------------------------------------------------
ARISE+ Việt Nam là chương trình hỗ trợ liên quan đến thương mại hàng đầu của EU, bao gồm hợp phần về SPS, được thực hiện với sự phối hợp của Bộ NN & PTNT. Chương trình này hỗ trợ các hệ thống quản lý chất lượng của Việt Nam đối với trái cây và rau quả thông qua việc nâng cấp các phòng thí nghiệm, phát triển cơ sở dữ liệu tốt hơn về việc sử dụng thuốc trừ sâu và chia sẻ thông tin về các quy định của EU về mức dư lượng tối đa và chuẩn bị ra mắt Sổ tay về Chương SPS trong EVFTA.

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký theo dõi ngay để được cập nhật các thông tin và sự kiện mới nhất