Liên minh châu Âu và Bộ Công Thương đồng chủ trì Cuộc họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo dự án Arise Plus Việt Nam

Thứ Năm Tháng Tư 20, 2023

Vào ngày 19 tháng 4 năm 2023 tại Hà Nội. Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam và Bộ Công Thương đã đồng chủ trì cuộc họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo dự án của Chương trình Hỗ trợ Hội nhập khu vực ASEAN do EU tài trợ (ARISE Plus) – Cấu phần “Hỗ trợ liên quan đến thương mại dành cho Việt Nam (#ariseplusvietnam). Tại cuộc họp, có sự tham gia của ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Giorgio Aliberti, Đại sứ EU tại Việt Nam, cùng với đại diện các bộ, ban, ngành đối tác và cơ quan triển khai dự án. 

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh phát biểu khai mạc buổi họp (Ảnh: Hoàng Quyền)

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương – Trần Quốc Khánh hoan nghênh các hỗ trợ liên quan đến thương mại mà phía EU đã và đang dành cho Chính phủ Việt Nam trong suốt thời gian qua, thông qua các dự án hỗ trợ kỹ thuật phối hợp thực hiện cùng Bộ Công thương, kể đến chuỗi dự án rất thành công về “Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của châu Âu (EU–MUTRAP) và dự án “ARISE Plus Việt Nam” đang được triển khai. Các dự án này cho thấy những cam kết vững chắc và lâu dài của EU trong nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ đối tác tin cậy và khăng khít với Việt Nam trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti đồng chủ tọa Ban Chỉ đạo dự án phát biểu chào mừng (Ảnh: Hoàng Quyền)

Đồng phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti bày tỏ đánh giá cao trước những đóng góp của các bộ, ban, ngành Việt Nam trong quá trình thực hiện dự án. Sự phối hợp và triển khai liên bộ tái khẳng định vai trò then chốt của thương mại trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, bao gồm FTA giữa Việt Nam và EU (EVFTA), bao trùm nhiều lĩnh vực liên ngành và tạo thuận lợi phát triển kinh tế – xã hội cho Việt Nam. Đại sứ EU cũng đề cao các tác động mà dự án ARISE Plus Việt Nam đem lại, coi đây là một trong những nỗ lực hỗ trợ của EU dành cho Việt Nam nhằm tăng cường thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA.

Bà Phạm Quỳnh Mai, Phó Vụ trưởng – Vụ Chính sách Thương mại đa biên trực thuộc Bộ Công thương, đại diện đơn vị quản lý và điều phối dự án,
trao đổi nhận xét và đánh giá từ các bộ, ngành liên quan về hoạt động dự án (Ảnh: Hoàng Quyền)

Tại phiên họp, các đại biểu tham dự cũng bày tỏ quan ngại về khả năng gia hạn dự án, theo dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 11 năm 2023. Trước những thách thức chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra, một số hoạt động dự án chịu ảnh hưởng gián đoạn hoặc thay đổi về nội dung và thời gian triển khai. Do đó, Ban Chỉ đạo dự án đã ủy nhiệm cho Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, đơn vị đại diện Bộ Công Thương, tiếp tục tham vấn với các bộ, ban, ngành và phối hợp với các bên liên quan nhằm tiến hành các thủ tục cần thiết để gia hạn dự án.

Các hoạt động của dự án ARISE Plus Việt Nam được chia thành bốn hợp phần, tương ứng với bốn nhóm kết quả dự kiến: (1) Tăng cường tuân thủ các Tiêu chuẩn Vệ sinh và Kiểm dịch thực vật của EU đối với nông sản – thực phẩm của Việt Nam; (2) Cải thiện cơ sở hạ tầng chất lượng quốc gia nhằm xử lý các rào cản kỹ thuật trong thương mại; (3) Tăng cường xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao sang EU; và (4) Cải cách chính sách nhằm thực thi đầy đủ Hiệp định EVFTA./.

Đại biểu tham dự, bao gồm đại diện các cơ quan Nhà nước chụp hình sau buổi làm việc (Ảnh: Hoàng Quyền)


Đầu mối báo chí: 

📍 Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam: 

Cán bộ Thông tin và Báo chí – Email: Delegation-vietnam@eeas.europa.eu 

📍 Dự án "Hỗ trợ kỹ thuật cho Chương trình ARISE Plus tại Việt Nam": 

Cán bộ Truyền thông – Email: ariseplusvietnam@dai.com

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký theo dõi ngay để được cập nhật các thông tin và sự kiện mới nhất