Nâng cao năng lực cho cán bộ cấp phép C/O về Quy tắc xuất xứ trong EVFTA

Thứ Bảy Tháng Ba 11, 2023

Tại Hà Nội, vào ngày 10-11 tháng 3 năm 2023. Dự án "Hỗ trợ kỹ thuật cho Chương trình ARISE+ tại Việt Nam" (ARISE+ Vietnam) phối hợp chặt chẽ với Cục Xuất nhập khẩu (AFT), trực thuộc Bộ Công Thương tổ chức buổi hội thảo “Nâng cao năng lực Thực thi hiệu quả Quy tắc xuất xứ (QTXX) trong EVFTA”. Hội thảo do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ, nằm trong chuỗi các hoạt động hỗ trợ cho các cơ quan chức trách Việt Nam tối đa hóa lợi ích từ EVFTA.

Đại biểu tham dự hội thảo đến từ các phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực trực thuộc Cục XNK/Bộ Công thương

Mục tiêu của buổi hội thảo nhằm cung cấp cho các cơ quan cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) các công cụ và thông tin cần thiết để vận hành tối ưu hệ thống cấp C/O điện tử –  ECOSYS trong bối cảnh hồ sơ xin cấp C/O có xu hướng chuyển dịch dần từ bản giấy sang kê khai điện tử. Ngoài ra, hoạt động này còn hướng tới cải thiện tính chính xác trong quá trình nhập liệu trên hệ thống ECOSYS, từ đó thiết lập một cơ chế hiệu quả cho việc đưa ra quyết định dựa trên các chứng từ xác minh nguồn gốc hàng hóa.

Phát biểu tại hội thảo, bà Đỗ Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng - Cục XNK/Bộ Công Thương nhấn mạnh tới tầm quan trọng của EVFTA, khi coi việc thực thi hiệu quả hiệp định này mang một ý nghĩa to lớn đối với cả Việt Nam và EU, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã và đang tác động tiêu cực đối với nền kinh tế thế giới.

Bà Đỗ Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng - Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương phát biểu khai mạc

Tại hội thảo còn có sự hiện diện của bà Pia Buller, Cán bộ Chương trình của Ban Hợp tác Phát triển, đại diện Phái đoàn Châu Âu tại Việt Nam. Trong phần phát biểu chào mừng, bà Buller đánh giá cao hoạt động hợp tác song phương giữa dự án và Cục XNK, đồng thời khẳng định các cam kết bền bỉ của EU trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tận dụng tối đa lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới của Việt Nam, với chú trọng vào hiệp định EVFTA. 

Bà Pia Buller, Cán bộ Chương trình, đại diện Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam phát biểu chào mừng

Với sự hỗ trợ ký thuật của các chuyên gia đến từ dự án ARISE+ Việt Nam, hội thảo thu hút sự quan tâm và tham dự đông đảo từ cả hai khu vực công - tư, trong việc chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về các vấn đề bao gồm quy định trong EVFTA về Cơ chế Chứng nhận Xuất xứ hàng hóa, Chuẩn bị hồ sơ xin cấp C/O cho hàng hóa xuất khẩu vào EU, và thủ tục xin cấp C/O theo mẫu EUR.1 trên hệ thống ECOSYS. Tại hội thảo, các đại biểu còn được phổ biến những quy định mới nhất về cơ chế chứng nhận xuất xứ trong khuôn khổ hiệp định EVFTA. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ của Bộ Công Thương, bao gồm đại diện của Cục XNK, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, các phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực còn trao đổi thêm các thông tin và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về quá trình xử lý cấp C/O cho hàng hóa xuất khẩu sang EU. Qua đó, các cơ quan chuyên trách xử lý cấp C/O cùng với doanh nghiệp và hiệp hội các ngành hàng trong nước có thể thảo luận và đưa ra một số hàm ý chính sách và giải pháp thực tiễn nhằm tháo gỡ một số vướng mắc liên quan đến quá trình cấp C/O và nâng cao hiệu quả hoạt động của ECOSYS.

Ông Nguyễn Hữu Nam, Chuyên gia dự án chia sẻ kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm trong quá trình xử lý cấp C/O cho hàng xuất khẩu sang EU

Dự án ARISE+ Việt Nam đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam, thông qua các hoạt động phối hợp với Bộ Công Thương, tăng cường hài hòa các tiêu chuẩn và thực hiện đầy đủ Hiệp định EVFTA thông qua xây dựng một cơ sở phản ứng nhanh. Các hỗ trợ kỹ thuật này được triển khai nhằm hỗ trợ cho cơ quan chính phủ Việt Nam và các nhà hoạch định chính sách xây dựng và ban hành chính sách nhằm tối đa hóa lợi ích từ các cơ chế ưu đãi thương mại, bao gồm EVFTA, hướng tới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện và xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam./.

Để tải tài liệu hội thảo, vui lòng truy cập tại địa chỉ https://bit.ly/FTA1-3_WSdoc 

***

Đầu mối báo chí: Vui lòng liên hệ anh Hoàng Quyền, email: Quyen_Vu@dai.com

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký theo dõi ngay để được cập nhật các thông tin và sự kiện mới nhất